Sunday, 01/08/2021 - 19:47|
Trường Tiểu học Đông Thành quyết tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chông Covid 19!

Trường Tiểu học Đông Thành tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo hình thức trực tuyến đối với cấp Tiểu học.

Thực hiện Công văn số 100/GDĐT ngày 11/3/2021 của Phòng Giáo dục thành phố về tổ chức SHCM cấp thành phố bậc Tiểu học năm học 2020-2021. Trường Tiểu học Đông Thành rất vinh dự được Phòng Giáo dục giao nhiệm vụ tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học bằng hình thức trực tuyến. Xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng với hình thức SHCM rất mới: trực tuyến, nhà trường đã tập trung cao hoàn thiện việc lắp đặt và kết nối với các điểm cầu của các nhà trường. Chiều ngày 12/3/2021, nhà trường tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học đối với cán bộ quản lý, giáo viên dạy văn hóa các trường tiểu học trong toàn thành phố bằng hình thức trực tuyến trên nền tảng Google meet kết hợp hệ thống camera quan sát. Về dự và chỉ đạo buổi sinh hoạt chuyên môn (SHCM) có thầy Nguyễn Văn Phái - Phó trưởng phòng và thầy Phạm Văn Chính chuyên viên Phòng Giáo dục & Đào tạo Thành phố cùng đài truyền hình tỉnh về quay, đưa tin. Điểm cầu chính đặt tại trường Tiểu học Đông Thành kết nối với 17 điểm cầu đặt tại 16 trường tiểu học trong thành phố và 1 điểm cầu tại Sở giáo dục & Đào tạo Bắc Giang.

Được sự giúp đỡ của Phòng giáo dục, thời gian qua, trường TH Đông Thành  đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào việc triển khai các hoạt động chuyên môn. Hôm nay, tại điểm cầu chính buổi SHCM cấp thành phố đặt ở trường Tiểu học Đông Thành được tiến hành với 2 nội dung: Thứ nhất, cán bộ quản lý, giáo viên các trường cùng dự giờ 1 tiết dạy thể nghiệm môn Tiếng Việt lớp 1 do cô giáo Dương Thị Tố Uyên và học sinh lớp 1A4 trường tiểu học Đông Thành được thực hiện trong phòng học trực tuyến; thứ hai: chia sẻ, thảo luận sau dự giờ tại điểm cầu chính với điểm cầu của 15 trường Tiểu học. Các ý kiến đánh giá cao việc thiết kế bài dạy và đồng nghiệp học tập được nhiều qua tiết dạy của cô giáo Dương Thị Tố Uyên. Cô và trò có sự phối hợp, tương tác hợp lý, tự nhiên; học sinh có kỹ năng lắng nghe, kỹ năng chia sẻ; các em tham gia học tập sôi nổi, hào hứng, tự chiếm lĩnh tri thức của bài khá tốt. Việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học bằng hình thức trực tuyến cho phép số lượng giáo viên tham gia đông mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động của học sinh như các tiết sinh hoạt chuyên môn truyền thống. Qua đó giúp đội ngũ giáo viên giữa các trường có điều kiện học hỏi những kinh nghiệm hay trong việc thiết kế, xây dựng kết cấu bài giảng; cách truyền tải kiến thức cho học sinh; cách vận dụng thực tế vào bài giảng; tác phong, lời nói khi truyền đạt kiến thức cho học sinh nhằm tạo sự gắn kết, hào hứng trao đổi bài.
Trên cơ sở các hình ảnh, video minh chứng về việc học của học sinh, việc tổ chức các hoạt động của giáo viên đã được ghi lại, giáo viên trường tiểu học Đông Thành cùng giáo viên ở các điểm cầu đã thảo luận, phân tích một cách cụ thể, chi tiết việc học của học sinh và cùng nhau chia sẻ, đưa ra những đề xuất hợp lý nhằm nâng cao chất lượng bài học. Hoạt động này đã thu hút được sự tham gia tích cực, hào hứng của cán bộ quản lý và giáo viên các điểm cầu của các trường trong toàn thành phố Bắc Giang.

Buổi sinh hoạt chuyên môn trực tuyến đã tạo điều kiện cho đông đảo cán bộ quản lý, giáo viên được tham gia dự giờ cũng như phân tích bài học; với hình thức này sẽ tiết kiệm được thời gian di chuyển và giải quyết được bài toán về địa điểm tổ chức SHCM trực tiếp cho số lượng lớn người được tham gia. Tuy nhiên sẽ không tránh khỏi nhược điểm là tốc độc đường truyền có lúc chưa đáp ứng, người dự không cảm nhận được hết cử chỉ, điệu bộ, ánh mắt và cách diễn đạt của học sinh khi thể hiện.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi SHCM

Hình ảnh tại phòng học trực tuyến - điểm cầu chính của trường TH Đông Thành cùng điểm cầu các trường đang phân tích tiết dạy

Điểm cầu trực tuyến tại văn phòng trường TH Đông Thành

Trường TH Trần Phú phân tích tiết dạy

Các điểm cầu sôi nổi chia sẻ, phân tích tiết dạy

Thầy Phạm Văn Chính - Chuyên viên Phòng GD TP Bắc Giang chỉ ra những ưu và nhược điểm của buổi SHCM trực tuyến

Trao đổi tại buổi SHCM, đồng chí Hà Huy Giáp - Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học của Sở Giáo dục ghi nhận quy mô và hiệu quả buổi sinh hoạt chuyên môn theo hình thức trực tuyến lần đầu tiên thực hiện tại TP Bắc Giang; đồng chí có thêm những chia sẻ về tiết dạy và định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới cho cấp tiểu học TP Bắc Giang, đặc biệt về việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Kết thúc buổi SHCM, đồng chí Hà Huy Giáp đã có những nhận xét đánh giá về  những mặt tích cực của hình thức SHCM trực tuyến và những hạn chế cần khắc phục để buổi SHCM sau đạt hiệu quả cao hơn và giải đáp những thắc mắc của giáo viên.

Đồng chí Hà Huy Giáp phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Mặc dù buổi SHCM còn những hạn chế cần khắc phục nhưng cũng để lại những thành công nhất định về CM và ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tiễn giảng dạy. Đây cũng là bài học kinh nghiệm để các trường khác học hỏi và khắc phục những hạn chế mà trường TH Đông Thành đã gặp phải.

                                                                            Người viết: Phạm Thị Yên

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20.061
Hôm qua : 18.972
Tháng 08 : 100.061
Năm 2021 : 283.954